Trang chủ » Hướng dẫn sử dụng » Máy giặt bị kêu to: Nguyên nhân và cách tự khắc phục nhanh

Máy giặt bị kêu to: Nguyên nhân và cách tự khắc phục nhanh

Cùng trung tâm Suadienlanhtainha.vn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy giặt bị kêu to nhanh chóng và đơn giản, ai cũng có thể tự làm tại nhà qua bài viết sau đây nhé!

1.   Nguyên nhân máy giặt bị kêu to, rung lắc khi hoạt động

Tình trạng máy giặt bị lêu to và rung lắc có thể xuất hiện trên tất các các dòng máy giặt cửa đứng và cửa ngang như: Samsung, LG, Toshiba, Electrolux, Sanyo, Sharp,… Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra tình trạng máy giặt kêu to thường gặp nhất:

  • Vị trí đặt máy giặt không cân bằng
  • Máy giặt bị quá tải
  • Lồng giặt bên trong máy bị mất cân bằng
  • Có vật lạ trong máy giặt
  • Ổ bi lồng giặt bị vỡ
  • Bộ phận giảm sóc của máy giặt bị hỏng
  • Dây curoa bị chùng
  • Hỏng hộp số, bộ ly hợp.

2.   Cách sửa máy giặt kêu to tại nhà

Để xử lý thành công hiện tượng máy giặt kêu to khi vắt hay hoạt động, Suadienlanhtainha.vn gợi ý cho bạn một số cách khắc phục như sau:

Kiểm tra vị trí đặt của máy giặt

Máy giặt đặt ở vị trí không cân làm cho chân máy bị kênh khiến cho thùng giặt bị nghiêng, lồng giặt va chạm vào vỏ máy giặt gây ra tiếng ồn lớn. Mặt khác, do trục quay của máy bị lệch tâm nên việc quay không đạt hiệu suất cao nhất dẫn tới máy bị quá tải nên tiếng kêu càng to. Đây là một lỗi thường gặp khiến máy giặt bị kêu khi vắt, thậm chí có máy giặt còn nhảy chồm ra khỏi vị trí ban đầu của máy.

Cách khắc phục: Thay đổi vị trí đặt máy giặt ở những nơi bằng phẳng và vững chắc đồng thời bạn kiểm tra lại chân máy đã vặn sát vào mặt đáy máy giặt chưa? Siết chặt đay ốc nếu cần thiết và điểu chỉnh lại chân máy cho máy đứng vững. Các bạn có thể tham khảo cách khắc phục máy giặt bị chảy nước tại nhà thành công 100%.

Kiểm tra bộ phận giảm xóc của máy giặt

Hầu hết các dòng máy giặt đều được trang bộ giảm sóc để giảm rung lắc của lồng giặt trong quá trình vặt, Thông thường, các dòng máy giặt cửa ngang lồng giặt được định vị 2 – 4 thụt phía dưới và 2 lò xo treo ở phía trên. Còn đối với các dòng máy giặt cửa trên sẽ có 4 thụt định vị ở  góc vỏ máy giặt. Trong quá trình sử dụng có thể làm cho 1 trong 4 chiếc thụt bị hư hỏng sẽ làm lồng giặt bị nghiêng gây lên hiện tượng máy giặt kêu to khi vắt

Cách khắc phục: Để giảm thiểu những tiếng ồn lớn khi vắt bạn chỉ cần thay thế bộ giảm sóc mới chính hãng theo từng đời máy nhé.

Kiểm tra quá tải quần áo trong một lần giặt

Hiện nay, các dòng máy giặt đều có thông số về tải trọng giặt do nhà sản xuất quy định nhưng do thói quen của người dùng nhét quá nhiều quần áo trong một lần giặt để tiết kiệm điện và nước. Tuy nhiên, vô tình gây lên hiện tượng quá tải gây rung lắc, ảnh hưởng đến hiệu năng giặt của máy.

Cách khắc phục: Phân bố khối lượng quần áo trong một lần giặt, nếu quần áo qúa nhiều bạn có thể chia làm 2 lần giặt. Khi giặt đồ dày bạn nên lưu ý cho khối lượng giặt thấp hơn để đảm bảo máy giặt quay vắt khung bị rung lắc, kêu to.

Kiểm tra lồng giặt có phân tán quần áo đều không?

Do quần áo phân bố không đều và bị xoắn vào nhau nên khi vắt sẽ bị dồn về một phía của lồng máy giặt gây ra những tiếng động lớn đập thình thình vào thành máy giặt

Cách khắc phục: Bạn cần tách rời quần áo, đặt cùng chiều và cho vào lồng giặt đều ở tất cả các góc, tránh việc xoắn rối vào nhau và kết lại thành một khối rồi dồn về một phía.

Kiểm tra có vật lạ trong máy giặt không?

Có rất nhiều người để quên chìa khóa trong túi quần hoặc những thứ vật dụng khác hay quần áo đính nhiều phụ kiện khiến các vật lạ này va chạm với lồng giặt dẫn đến tình trạng máy giặt bị kêu to. Bạn hãy kiểm tra thật kỹ trong túi áo, túi quần có để quên chìa khóa hay vật lạ trong lồng giặt trước khi giặt.

Cách khắc phục: Nếu thấy quần áo quá nhiều phụ kiện gây va chạm thì nên tách bớt quần áo và giặt xen kẽ chúng với quần áo bình thường. Hoặc với loại quần áo quá nhiều phụ kiện, bạn nên tự giặt chúng bằng tay.

Kiểm tra ô bi lồng giặt của máy

Đối với các dòng máy cửa ngang sử dụng ổ bi trong lồng khi ổ bi bị vỡ sẽ gây ra những tiếng kêu lạch cạch trong quá trình vắt, thậm chí xảy ra ở trong quá trình giặt.

Cách khắc phục: Do ô bi nằm ở bên trong lồng giặt rất khó để thay thế, tốt nhất bạn nên gọi thợ vào thay thế ổ bi mới chính hãng nhé.

Kiểm tra dây culoa của máy

Đối với các dòng máy giặt cửa trên xuất hiện tiếng kêu lạch cạch khi vắt là do dây curoa của máy bị chùng. Do sử dụng trong 1 thời gian dài khiến dây curoa của máy bị chùng nhão, điều này không chỉ khiến máy giặt phát ra tiếng kêu bất thường mà còn làm ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của máy.

Cách khắc phục: Bạn chỉ cần thay dây culoa mới chính hãng đúng với đời máy là giải pháp tốt nhất trong trường hợp này nhé.

Kiểm tra bộ số, bạc đạn của máy giặt

Bạc đạn là một chi tiết quan trọng giúp cho các hoạt động di chuyển, quay của động cơ máy giặt được diễn ra trơn tru và suôn sẻ. Đồng thời, linh kiện này còn giúp giảm ma sát và chịu tải hiệu quả. Sau thời gian dài sử dụng gây ra bộ phận cốt và bạc đạn bị vỡ dẫn đến mọi hoạt động xoay của máy giặt đều tạo ra rung lắc dữ dội và gây tiếng động lớn.

Cách khắc phục: Bạn nên gọi thợ hoặc trung tâm bảo hành máy giặt đến kiểm tra và khắc phục sự cố nhé. Không nên tự ý khắc phục và sửa chữa sẽ gây ra tình trạng hư hỏng và nguy hiểm.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phụ sự cố máy giặt bị kêu to, rung lắc khi hoạt động. Nếu máy giặt nhà bạn gặp sự cố hãy gọi đến Hotline 0913.988.886 của Suadienlanhtainha.vn để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé.

Bài viết liên quan

Nguyên nhân cách khắc phục điều hòa không có gió lạnh

Nguyên nhân cách khắc phục điều hòa không có gió lạnh

Điều hòa không có gió lạnh là tình trạng mà nhiều chiếc điều hòa thường xuyên gặp phải, nếu bạ…
0913.988.886